18 กรกฎาคม 2568 ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) จัดกิจกรรม “Active Media for Moral Ecosystem” ภายใต้โครงการพัฒนาระบบนิเวศคุณธรรมกับเครือข่ายสื่อมวลชน เพื่อมุ่งส่งเสริมความร่วมมือ และการรวมพลังของ “นักสื่อสารมวลชน” ในการถ่ายทอดเรื่องราวที่สร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ และส่งเสริมคุณค่าทางสังคม โดยยึดมั่นในหลักจรรยาบรรณสื่อมวลชน โดยได้รับความสนใจจาก บุคลากรสื่อสารมวลชน เข้าร่วม จำนวนกว่า 45 คน ณ ห้องรัชโยธิน ชั้น 20 โรงแรมเดอะ บาซาร์ แบงค็อก กรุงเทพมหานคร
การอบรมครั้งที่ 1 ได้รับเกียรติจากวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ ได้แก่ ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ประธานมูลนิธิองค์กรทำดี, คุณเสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าว PPTV, คุณอริย์ธัช วรโรจน์เจริญเดช นักรณรงค์เพื่อการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ดำเนินรายการโดย คุณณรงค์ฤทธิ์ คิดเห็น นักจัดรายการวิทยุและพิธีกร สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา นอกจากนี้ ผู้เข้ารับการฝึกอบรมยังได้ระดมความคิดเห็น และเรียนรู้เทคนิคเติมเต็มประเด็นที่มีคุณค่าในผลงาน โดย ผศ.ดร.สกุลศรี ศรีสารคาม รองคณบดีด้านวิชาการ คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
.
รศ. นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม ประธานในพิธี กล่าวว่า กิจกรรมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการขับเคลื่อนการ “สื่อสารคุณธรรมพลังบวก“ โดยมุ่งส่งเสริมให้เครือข่ายสื่อมวลชนได้เรียนรู้ รับฟัง และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพื่อนำไปสู่การผลิตสื่อที่มีคุณภาพ สะท้อนคุณค่าทางสังคม อันนำไปสู่การยกระดับคุณภาพของการสื่อสารเชิงบวก
.
ทั้งนี้ ศูนย์คุณธรรมยังได้เน้นย้ำบทบาทของเครือข่ายสื่อมวลชนในฐานะพลังขับเคลื่อนระบบนิเวศคุณธรรม ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคมผ่านสื่อ ส่งเสริมความรู้เท่าทัน และการมีส่วนร่วมของประชาชน พร้อมทั้งผลักดันแนวคิด “คนดีมีพื้นที่ยืน ความดีมีพื้นที่ในสังคม” ผ่านรางวัล THAILAND MORAL AWARDS เพื่อยกย่องผู้ผลิตสื่อสร้างสรรค์ บุคคลต้นแบบ และองค์กรที่มีผลงานโดดเด่นในการขับเคลื่อนคุณธรรม
.
ในโอกาสเดียวกัน ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) ได้มอบโล่เชิดชูเกียรติให้กับ “มูลนิธิองค์กรทำดี” โดยมี ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี เป็นตัวแทนรับมอบ เนื่องด้วยเป็นองค์กรที่แสดงให้เห็นถึงพลังของ “ความดีที่จับต้องได้” ผ่านการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน อาทิ อุทกภัย วาตภัย แผ่นดินไหว การจัดตั้งโรงครัวสนามในพื้นที่ประสบภัย การแจกจ่ายอาหารและสิ่งของจำเป็น การสนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อแก่บุคลากรทางการแพทย์ในช่วงสถานการณ์โรคระบาด ตลอดจนการฟื้นฟูโรงเรียนและโรงพยาบาลที่ขาดแคลนทรัพยากรอย่างยั่งยืน พร้อมกันนี้ มูลนิธิองค์กรทำดี ยังเป็นแรงบันดาลใจและส่งต่อพลังบวกให้กับคนไทยจำนวนมากในการลุกขึ้นมาทำความดีในแบบของตนเอง ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ เพราะทุกความช่วยเหลือล้วนมีคุณค่า และสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตของใครบางคนได้อย่างแท้จริง
.
กิจกรรมในครั้งนี้จึงไม่เพียงเป็นเวทีแห่งการเรียนรู้เท่านั้น แต่ยังเป็นจุดเริ่มต้นของการรวมพลัง “สื่อคุณธรรม” ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกให้กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน
ภาพ/ข่าว: กลุ่มงานสื่อสารและรณรงค์ทางสังคม
#ศูนย์คุณธรรม #ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว #คนดีมีพื้นที่ยืน #ความดีมีพื้นที่ในสังคม #กระทรวงวัฒนธรรม
ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Facebook : ศูนย์คุณธรรม https://www.facebook.com/MoralCenter
🎥 YouTube : Moral Channel https://youtube.com/user/moralcenter