23 กรกฎาคม 2568 รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม มอบหมายให้ นายบุญญานนท์ ศรีโท นักวิชาการส่งเสริมคุณธรรมชำนาญการ พร้อมกับได้รับเกียรติจาก นายอิทธิพร วันดี ผู้ทรงคุณวุฒิศูนย์คุณธรรม เข้าร่วมและเป็นวิทยากรบรรยาย “การกำหนดนโยบายสู่การปฏิบัติและทิศทางการยกระดับจังหวัดคุณธรรมเชิงคุณภาพ” ในงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรมจังหวัดพังงา ปี 2568 “รวมพลังขับเคลื่อนคุณธรรม สู่นวัตกรรมเพื่อสังคม” ภายใต้โครงการเสริมหนุนกลไกเครือข่ายทางสังคมเพื่อการขับเคลื่อนจังหวัดคุณธรรม ปี 2568 (จังหวัดพังงา) ณ ห้องไหมฟ้า โรงแรม เลอ เอราวัณ พังงา ต.ท้ายช้าง อ.เมืองฯ จ.พังงา จัดโดย จังหวัดพังงา ร่วมกับ ศูนย์คุณธรรม (องค์การมหาชน) กระทรวงวัฒนธรรม สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพังงา และองค์กรภาคีเครือข่ายคุณธรรม

 

ช่วงพิธีเปิด ได้รับเกียรติจากนายไพรัตน์ เพชรยวน ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานในพิธี และมีนางสาวอุไรวรรณ แดงงาม วัฒนธรรมจังหวัดพังงา กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ภายในงานได้มีการแสดงพลังความร่วมมือขับเคลื่อนคุณธรรม นำโดย ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา และผู้บริหาร/ผู้แทนหน่วยงานทุกภาคส่วน และพิธีการมอบเกียรติบัตรต้นแบบด้านคุณธรรม / โล่ประกาศเกียรติคุณคนดีศรีจังหวัด ให้แก่ องค์กร จำนวน 49 แห่ง ชุมชน จำนวน 27 แห่ง อำเภอ จำนวน 4 แห่ง และโล่คนดีศรีจังหวัด ประเภทเด็กและเยาวชน และประเภทประชาชน จำนวน 2 รางวัล รวมไปถึงหน่วยงาน องค์กร ชุมชนที่ร่วมจัดนิทรรศการนำเสนอองค์ความรู้กระบวนการส่งเสริมคุณธรรม
โดยงานครั้งนี้ มีเครือข่ายทางสังคมทั้ง 6 เครือข่ายเข้าร่วมจำนวนกว่า 400 คน บูธนิทรรศการ 33 บูธ ซึ่งรูปแบบงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ เวทีเชิงวิชาการแลกเปลี่ยนการขับเคลื่อนองค์กรคุณธรรมต้นแบบ และโซนตลาดนัดคุณธรรม ชม แชร์ เชียร์ “ตลาดนัด ชุมชน องค์กร และอำเภอคุณธรรม” ของภาคีเครือข่าย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจภายในงาน อาทิ การนำเสนอสถานการณ์คุณธรรมในพื้นที่จังหวัดพังงา โดย ทีมวิชาการ มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต การแสดงศิลปวัฒนธรรมจากสถาบันการศึกษาในพื้นที่ เป็นต้น

.
และในช่วงบ่าย มีการเสวนาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ “เครดิตความดี คุณธรรมกินได้ จับต้องได้ (Moral Credi) สู่นวัตกรรมเพื่อสังคม” โดยมีผู้เข้าร่วมเสวนา ได้แก่ 1) เครือข่ายภาครัฐ โดย นายจักรกฤษณ์ ฝั่งชลจิตร์ ปลัดจังหวัดพังงา 2) เครือข่ายศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม โดย พระภาวนาธรรมาภิราม รองเจ้าคณะจังหวัดพังงา ประธานกรรมการศูนย์ประสานงานส่งเสริมและขับเคลื่อนคุณธรรมจังหวัดพังงา 3) เครือข่ายการศึกษา โดย นายจุมพล ทองตัน รองประธานกองทุนพี่ร้องไห้น้องได้เรียนจังหวัดพังงา 4) เครือข่ายธุรกิจเอกชน โดย นางสาวพัทธนันท์ สมใจ ประธานบริษัทประชารัฐรักสามัคคีพังงา (วิสาหกิจเพื่อสังคม) จำกัด 5) เครือข่ายภาคประชาสังคม ชุมชน เด็ก เยาวชน และครอบครัว โดย นางชาตรี มูลสาร ผู้อำนวยการสถาบันการเรียนรู้พังงาแห่งความสุข 6) เครือข่ายสื่อมวลชน และผู้ดำเนินรายการ โดย เกษศิรินทร์ อภิรัตน์วงศ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา
.

ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดพังงาได้คะแนนการประเมิน ITA 100 คะแนนเต็ม ที่เกี่ยวข้องกับการประเมินคุณธรรมและความโปร่งใสในจังหวัด ทำให้จังหวัดพังงาถือว่าเป็นจังหวัดต้นแบบด้านคุณธรรมได้ ไม่ใช่สิ่งที่ได้มาโดยผู้ว่าราชการจังหวัดหรือผู้บริหารหน่วยงาน แต่มาจากทุกๆ หน่วยงาน องค์กร ชุมชน และประชาชนทุกท่านในจังหวัดพังงา เราต้องช่วยกันให้คนดีมีพื้นที่ยืนในสังคม ต้องส่งเสริมและสนับสนุนคนดีและความดีให้เกิดขึ้นในสังคม ส่วนคนที่ไม่ดีก็ให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบ้านเมืองของเรา เราต้องร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาให้เกิดความดีงามขึ้น จะทำให้จังหวัดพังงาเราเป็นพื้นที่แห่งความสุขอย่างยั่งยืน เราต้องไม่ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่รับผิดชอบ หน้าที่ของท้องถิ่น หน้าที่ของโรงเรียน หรือหน้าที่ของวัดเพียงอย่างเดียว ทั้งเรื่องของยาเสพติดในชุมชน เรื่องขยะ เรื่องวินัย ต้องช่วยกันสนับสนุนและช่วยเหลือกัน และถ้าเราอยากให้จังหวัดพังงาเป็นเมืองผาสุกหรือเมืองที่มีความสุข เราก็ต้องช่วยกันให้ไปถึงเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้เป็นจริง
.
ทั้งนี้ กระบวนการการมีส่วนร่วมในการบูรณาการการจัดงานสมัชชาคุณธรรมและตลาดนัดคุณธรรมจังหวัดพังงา ปี 2568 นั้น แสดงให้เห็นถึงกระบวนการสมัชชาคุณธรรมอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นเวทีกลางการเชื่อมโยงและรวมพลังหน่วยงาน องค์กร ชุมชน และเครือข่ายทางสังคมของจังหวัดพังงา ในการขับเคลื่อนคุณธรรมความดี การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การเปิดพื้นที่ “โชว์ แชร์ เชื่อม” รวมถึงการยกย่อง เชิดชู บุคคล และองค์กรต้นแบบด้านคุณธรรม เพื่อมุ่งสู่อัตลักษณ์และคุณธรรมเป้าหมาย “สุขจังพังงา” และ “พังงาผาสุก” ขับเคลื่อนเป็นจังหวัดคุณธรรมต้นแบบที่เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมของจังหวัดพังงาต่อไปอย่าง

 


ข่าว/ภาพ : กลุ่มงานสมัชชาคุณธรรมและความร่วมมือนานาชาติ

#ศูนย์คุณธรรม #ทำดีไม่ต้องเดี๋ยว #คนดีมีพื้นที่ยืน #ความดีมีพื้นที่ในสังคม #กระทรวงวัฒนธรรม

ติดตามข้อมูลข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่
🌐 Facebook : ศูนย์คุณธรรม https://www.facebook.com/MoralCenter
🎥 YouTube : Moral Channel https://youtube.com/user/moralcenter